Cấu tạo xe nâng hàng gồm những gì? Câu trả lời chi tiết nhất

Cấu tạo xe nâng hàng gồm những gì? Câu trả lời chi tiết nhất

Có khi nào các bạn thắc mắc không biết cấu tạo xe nâng hàng bao gồm những gì mà chúng có thể làm được nhiều việc có ích như thế hay không? Nếu có thì bài viết sau đây chính là câu trả lời chính xác và chi tiết nhất dành cho bạn.

Tổng quan về xe nâng hàng

Trong cuộc sống chắc hẳn các bạn không ít lần bắt gặp những chiếc xe nâng hàng hoá. Chúng được sử dụng để phục vụ cho việc vận tải từ hàng hoá có khối lượng nhỏ đến lớn. Mỗi loại xe nâng hàng khác nhau và của những nhà sản xuất khác nhau sẽ không giống nhau. 

tìm hiểu xe nâng hàng

Tìm hiểu về cấu tạo xe nâng hàng

Có rất nhiều loại xe nâng từ thô sơ đơn giản đến những loại có cấu tạo phức tạp. Ngày nay trên thị trường chúng ta có thể bắt gặp các loại như xe nâng cơ, xe nâng bán tự động, xe nâng điện, xe nâng dầu,...

Nhìn tổng quan mỗi xe nâng hàng sẽ bao gồm 5 phần chính đảm nhận 3 nhiệm vụ khác nhau. Tất cả đều có vai trò không thể thay thế hay bỏ qua trong một hệ thống xe hoàn chỉnh. Năm bộ phận chính ở đây bao gồm:

 • Bộ phận di chuyển: các bánh chịu tải và hệ thống bánh lái phía trước xe.
 • Bộ phận cung cấp năng lượng: Hệ thống làm mát, thùng chứa nhiên liệu, hệ thống động cơ và bộ tản nhiệt.
 • Phần càng nâng hạ: Càng nâng, giá nâng, khung nâng, xilanh nâng và xilanh nghiêng.
 • Cabin và bộ phận điều khiển: tay lái, ghế lái, bộ điều khiển nâng hạ, các điều khiển chức năng.

Cấu tạo xe nâng hàng chi tiết gồm những gì?

Xe nâng hàng tương đối nhỏ gọn nhưng để đạt được hiệu quả lao động cao như các bạn thấy là bởi chúng được tạo nên từ việc kết hợp những bộ phận, thành phần đã được nghiên cứu công phu.

>> Tham khảo:

Bộ phận nâng hạ của xe nâng

Một chiếc xe nâng mà nói nếu thiếu bộ phận nâng hạ thì coi như vô dụng. Đây là bộ phận giúp xe có khả năng vận tải đồ vật, nâng hạ hàng hoá khối lượng lớn. Tuỳ vào mục đích sử dụng của người tiêu dùng mà chúng có thể có các trang bị như sau:

cấu tạo xe nâng hàng

Tìm hiểu bộ phận nâng hạ - cấu tạo xe nâng hàng

Khung trên xe nâng

Cấu tạo của một khung trên xe nâng bao gồm 2-3 khung thép dựng thẳng đứng được thiết kế là bộ phận kết nối giữa thân xe và giá nâng. Nhờ hệ thống piston ròng ròng, chúng có thể đưa càng nâng lên xuống dễ dàng. 

Chiều cao của một khung nâng được thiết kế dựa trên nhu cầu vận tải của khách hàng. Chúng có thể có chiều cao nhỏ gọn từ 5-6m nhưng thậm chí cũng có thể cao đến 12m.

Giá nâng trên xe nâng hàng

Giá nâng có thiết kế hình chữ nhật là một bộ phận không thể thiếu thứ 2 của xe nâng. Chúng được sử dụng với mục đích kết nối chắc chắn càng nâng với khung nâng với nhau. Ngoài việc là nơi để gắn càng nâng chúng còn được sử dụng để gắn các phụ kiện của xe. Thiếu giá nâng thì không thể kết nối các bộ phận nên sự có mặt của chúng rất cần thiết.  

Càng nâng xe hoặc bộ công tác 

Càng nâng được thiết kế với hai thanh thép hình chữ L có chiều dài từ 1-2m tuỳ chủng loại. Đây là bộ phận trang bị tiêu chuyển của xe nâng có nhiệm vụ đỡ lấy hàng hoá cần nâng.

Bộ công tác xe dùng để chỉ các phụ kiện đi kèm khác có thể thay thế càng nâng. Phụ thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng mà các bạn có thể đặt thêm các bộ công tác. Chiếc xe nâng có thêm bộ công tác có thể biến thành một thiết bị chuyên dụng đặc biệt với thêm những công dụng hữu ích khác. Một số bộ công tác xe nâng có phải kể đến là bộ gật gù, xúc lật, bộ kẹp gỗ,...

Phần xilanh nâng

Muốn bộ phận nâng hạ có thể hoạt động bình thường thì xe cần phải trang bị xilanh thuỷ lực. Bộ nâng hạ xe nâng gồm 2 loại xilanh chính gồm xilanh nâng và xilanh nghiêng.

 •  Xilanh nâng là thiết bị lắp theo chiều thẳng đứng dọc chiều của khung nâng. Chúng kết hợp với hệ thống dây xích vì thế có thể dễ dàng kéo hàng hoá lên trên.
 • Xilanh nghiêng với 1 đầu lắp với thân xe 1 đầu gắn vào khung nâng được lắp nghiêng so với trục thẳng đứng. Khi làm việc chúng sẽ đẩy khung nghiêng một góc 6 độ về phía sau hoặc 12 độ về trước.

Hoạt động của xilanh nghiêng sẽ giúp cho càng nâng dễ luồn vào hàng hoá, giữa cho hàng hoá thăng bằng trong quá trình vận hành được trơn tru.

Cả hai loại xilanh đều có công dụng chính là bộ phận truyền lực. Các xilanh được thiết kế là các ống rỗng chứa đầy dầu thuỷ lực bên trong, có 2 đầu nối với thân xe và piston làm nhiệm vụ tịnh tiến.

Bộ phận di chuyển của xe nâng

Tương tự với các loại xe khác chúng được thiết kế với hệ thống bánh độc lập. Mỗi loại xe nâng có thiết kế bộ phận di chuyển riêng, có loại 3 bánh, có loại 4 bánh. Nhưng điểm chung của chúng lần được cấu tạo gồm hệ thống bánh lái và hệ thống chịu tải.

cấu tạo xe nâng hàng - bộ phận di chuyển

Cấu tạo xe nâng hàng - bộ phận di chuyển

Hệ thống di chuyển phía sau có các bộ phận cầu, hệ thống lốp, xilanh lái. Đóng vai trò là bánh lái và được điều khiển trực tiếp qua vô lăng của xe nâng. Bánh xe sau được thiết kế nhỏ hơn bánh xe phía trước, có thể là lốp hơi hoặc lốp đặc.

Bộ phận điều khiển trên xe nâng

Cấu tạo của xe nâng được chia làm hai phần tác biệt là bộ phận điều khiển chuyển động và bộ phận điều khiển nâng hạ. Hai hệ thống sẽ được tích hợp trong khoang lái và trên tay điều khiển xe.

 • Điều khiển di chuyển sẽ bao gồm vô lăng, phanh xe, hộp số ga giúp xe di chuyển từ nơi này sang nơi khác.
 • Điều khiển nâng hạ gồm các cần điều khiển lên xuống, nghiêng ngả và phanh khẩn cấp.
 • Các bộ phận cần thiết khác như ghế lái, gương, đèn báo, khoá, đèn chiếu sáng, màn hình thông số,...

Hệ thống chứa nhiên liệu trên xe nâng

Khi tìm hiểu cấu tạo xe nâng hàng các bạn sẽ ít thấy các bài viết nói về hệ thống chứa nguyên liệu. Đối với xe nâng hàng thì động cơ như trái tim còn hệ thống nhiên liệu là mạch máu. Hệ thống này sẽ bao gồm các bình chứa, máy bơm, các dây dẫn được kết nối với nhau.

 • Ở xe nâng dầu: Bình chứa sẽ chứa dầu thuỷ lực, xăng hoặc chứa dầu diezen. Có dung tích từ 60-200 lít chúng sẽ cung cấp nhiên liệu cho động cơ đốt trong hoạt động. Các bình dầu thuỷ lực cung cấp dầu nhớt cho xilanh hoạt động trong khi đó các dây dẫn sẽ làm nhiệm vụ dẫn nhiên liệu.
 • Ở xe nâng điện: Bình chứa nguyên liệu có bản chất là một khoang rỗng để đặt bình ắc quy. Ngoài ra bình chứa cũng là nơi đặt các dây dẫn điện truyền tải điện cho xe nâng hoạt động. Một bộ phận dầu thuỷ lực cũng được chứa ở đây để cung cấp lực piston cho xilanh.

cấu tạo xe nâng hàng - hệ thống chứa nhiên liệu bình điện

Cấu tạo hệ thống chứa bình điện xe nâng

Bộ phận đối trọng 

Với các dòng xe nâng hàng loại xe nâng tay cơ thì sẽ không có phần đối trọng. Nhưng đối với các loại xe nâng thiết kế để vận chuyển tải trọng lớn thì nhất thiết phải có phần này. Chúng thường sẽ được bố trí phía sau của xe nâng, nằm phía trên các bánh lái.

 • Với xe nâng dầu đối trọng là phần kim loại nguyên khối có tải trọng ngang với trọng tải nâng.
 • Với xe nâng điện phần ắc quy hoặc pin nhiên liệu sẽ được lợi dụng sức nặng làm đối trọng cho xe nâng.

Động cơ trên xe nâng

Đối với xe nâng động cơ là phần quan trọng và cần được đặt sự quan tâm nhất bởi chúng sẽ là nguồn lực hoạt động cho xe nâng. Động cơ xe nâng sẽ được phân làm động cơ dầu và động cơ điện tương ứng với loại xe.

Như vậy chúng tôi đã tập hợp được rất nhiều thông tin về cấu tạo xe nâng hàng cũng như cách vận hành chúng. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua hay thuê xe nâng hàng chất lượng, uy tín thì hãy liên hệ với Công ty TNHH Thương Mại Dịch Vụ Kỹ Thuật P316 để được tư vấn chi tiết.

Bài viết liên quan

0 đánh giá về Cấu tạo xe nâng hàng gồm những gì? Câu trả lời chi tiết nhất

SAO TRUNG BÌNH

0
5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá
Vui lòng chọn đánh giá:
0937938171
0937938171
Zalo chat