Những nguyên nhân và cách phòng tránh tai nạn xe nâng hàng

Những nguyên nhân và cách phòng tránh tai nạn xe nâng hàng

Tai nạn xe nâng hàng hay xảy ra với những xe có trọng tải lớn ở các khu vực giới hạn diện tích. Vì vậy rất nhiều người điều khiển xe nâng và những người xung quanh không chú ý, mất cảnh giác. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đén bạn những nguyên nhân và cách phòng tránh tai nạn khi sử dụng xe nâng hàng.

Những nguyên nhân thường gặp dẫn đến tai nạn xe nâng hàng

Một số loại tai nạn xe nâng hàng thường gặp nhất phải nhắc đến như:

Tai nạn lật xe nâng hàng

Xe nâng hàng bị lật là một trong những tai nạn phổ biến thường gặp gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Không những gây ảnh hưởng với người điều khiển xe mà cả với những người và phương tiên xung quanh. Nghiên cứu cho thấy khoảng 35% các tai nạn xe nâng là do thắng gấp và trọng tải quá lớn.

tai nạn lật xe nâng hàngTìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến tai nạn lật xe nâng hàng

Một vài nguyên nhân dẫn đến lật xe nâng hàng

Khi xe nâng hàng làm việc trong địa hình phức tạp cùng với việc mất thăng bằng. hoặc trọng tải lớn di chuyển với tốc độ nhanh rất dễ gây lật đổ xe nâng. Một vài nguyên nhân khác dẫn đến xe nâng hàng dễ bị lật chính là:

 • Lái xe không chú ý quan sát
 • Quay gấp xe
 • Không kiểm soát được tốc độ, lái xe di chuyển quá nhanh
 • Bề mặt làm việc của xe nâng gồ ghề 
 • Thiết bị xe gặp một vài sự cố

Tải không ổn định

Vấn đề không ổn định của tải gây ra từ tải ngoài trung tâm đến tải bị lỏng hoặc bị hỏng. Để tránh nguy cơ tải không ổn định cần thực hiện những việc như:
Đừng chở hàng có trọng lượng vượt quá khả năng của xe nâng của bạn. Công suất có thể dựa theo bảng dữ liệu tải trọng của xe nâng. Những tấm sẽ bao gồm khả năng tải, chiều cao nâng và trung tâm tải.

 • Sử dụng tựa lưng mở rộng tải.
 • Cần đặt đúng tải vào trung tâm
 • Không nên mang hàng hóa lỏng lẻo hoặc hư hỏng
 • Khi tải trọng bị lệch hoặc không thể tập trung vào bản chất của sản phẩm. Hãy đặt phần nặng nhất của tải trọng gần bánh trước của xe nâng.

nguyên nhân gây tai nạn xe nâng hàng

Tại nạn xe nâng hàng do vận hành với tải không ổn định

Tai nạn rơi trọng tải 

Để tránh tai nạn rơi tải chúng ta cần:

 • Sử dụng tựa lưng mở rộng tải
 • Thực hiện kiểm tra xem các càng nâng có bị lệch hay không phải chắc chắn rằng chúng đều nhau.
 • Đảm bảo rằng khoảng cách tối thiểu giữa đỉnh tải và giá đỡ phía trên nó phải là 15cm
 • Cẩn thận khi nghiêng cột sau về phía sau để ổn định tải.

Dùng xe để nâng người

Sử dụng xe nâng hàng để chở người mang lại nhiều nguy hiểm tiềm ẩn. Trong một vài trường hợp cấp bách khi sử dụng chở người cần lưu ý những điều như sau:

 • Sử dụng một lồng nâng đã được phê duyệt, lồng nâng phải có đủ những điều kiện an toàn. Những điều kiện đó như: có lan can, dây nịt để giữ cho người không rơi khỏi nền. Thêm vào đó lồng ngực cũng cần phải có một rào cản giữa  nhân viên và cột nâng.
 • Đảm bảo lồng được bảo đảm đúng cách với xe nâng hoặc càng.

Tai nạn xe nâng hàng va chạm người đi bộ

Mối nguy hiểm liên quan đến hoạt động của xe nâng hàng không những ảnh hưởng riêng đến người lái. Mà nguy hiểm đó còn ảnh hưởng đến những người làm việc quanh khu vực. Nhằm ngăn ngừa tai nạn và giảm nguy cơ chấn thương, thiệt hại sản phẩm,...Cần phải đào tạo người vận hành xe và mọi người xung đúng cách.
Người điều khiển và người đi bộ cũng cần được đào tạo đúng cách. Tuân thủ các quy trình an toàn không thể lãng quên cũng như bỏ qua việc bảo trì xe.

tai nạn xe nâng hàng va chạm người

Tai nạn xe nâng hàng va chạm người

Cách phòng tránh tai nạn xe nâng hàng

Những tai nạn nói chung và tai nạn xe nâng hàng nói riêng đều không ai mong muốn. Chính vì vậy nhằm hạn chế tối đa rủi ro không đáng có. Các bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc vận hành, phòng tránh tai nạn xe nâng hàng như sau:

Học tập nâng cao kiến thức

Để phòng tránh tốt nhất các tai nạn xe nâng hàng chính là học tập và nâng cao trình độ bản thân. Cán bộ công nhân viên trong các doanh nghiệp cần thường xuyên trau dồi kiến thức và kỹ năng. Để có thể vận hành xe nâng tốt nhất người lái cần đào tạo đúng quy trình có bằng cấp.
Kiến thức, quy định về an toàn lao động nói chung, vận hành xe nâng nói riêng phải cập nhật. Không ngừng tuyên truyền để người lao động hiểu rõ về các quy định phòng ngừa tại nạn.

Lái xe với tốc độ cho phép

Tốc độ xe nâng hàng không quá lớn so với tốc độ các phương tiện khác, tối đa khoảng 30km/giờ. Tuy nhiên với xe có kích thước tải trọng lớn, chở hàng hóa cồng kềnh bạn sẽ khó xử lý. 
Tải trọng của xe nâng hàng tập trung vào phần của 2 bánh trước. Điều chỉnh hướng lái được đặt vào hai bánh sau. Chính vì thế khi điều chỉnh hướng lái sẽ khó kiểm soát tốc độ.
Đảm bảo điều khiển xe nâng với tốc độ vừa phải, vừa điều khiển kết hợp quan sát. 
Tốc độ di chuyển ở khu vực tối đa nên duy trì chỉ khoảng nên 10km/h. Riêng đối với khu vực nhà kho, nhà xưởng tốc độ đảm bảo không nên quá 5km/h.

Thực hiện nâng hạ hàng hóa đúng tải trọng quy định

Bất kỳ loại xe nào cũng ghi rõ mức tải trọng cho phép. Khi vận hành xe nâng bạn cần tuân thủ thật nghiêm ngặt về tai nạn xe nâng hàng. Hành động này vừa giúp đảm bảo bền bỉ, tăng tuổi thọ xe nâng cũng như giảm tai nạn.
Tuân thủ nghiêm ngặt mọi quy định an toàn
Ngoài việc phải đảm bảo chuyên nghiệp trong quá trình đào tạo. Người vận hành xe nâng cũng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt mọi quy định trong khi vận hành. Không chủ quan, lơ là bỏ qua những bước đảm bảo an toàn dù là nhỏ nhất.

phòng ngừa tai nạn xe nâng hàngNên vận hành xe nâng hàng chở đúng trọng tải để hạn chế những tai nạn không đáng có

Đánh dấu cảnh báo khu vực nguy hiểm

Cần phải thiết lập hệ thống cảnh báo quanh khu vực làm việc của xe nâng. Có thể sử dụng dây cảnh bảo bao quanh, sơn, biển chỉ dẫn hoặc đèn cảnh báo nguy hiểm. 

Tuyệt đối không được di chuyển khi xe đang hoạt động

Người điều khiển và cả người xung quanh không di chuyển trên hoặc cả xung quanh xe. Đảm bảo rằng mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát  và vị trí vốn có của nó. Không một công nhân nào được phép leo trèo lên nóc cabin và khu vực nâng.

Thiết kế khu vực làm việc hợp lý

Sắp xếp khu vực làm việc dành riêng cho xe nâng và lối đi là việc làm vô cùng quan trọng. Đảm bảo cả yếu tố về diện tích sử dụng và an toàn vận hành. Khi thiết kế nhà kho cần chú ý đến cả độ rộng và dọn dẹp lối đi. Cần bổ sung các gương cầu lồi tại ngã rẽ nhằm tăng khả năng quan sát.
Trên đây là toàn bộ những tai nạn xe nâng có thể xảy ra trong quá trình vận hành. Khi làm việc cần chú ý nguyên tắc an toàn để hạn chế rủi ro. Mong rằng thông qua bài viết này các bạn sẽ có thêm kiến thức để trang bị cho bản thân. Và cả những người xung quanh để có thể giữ an toàn tuyệt đối, không xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu, tư vấn mua hoặc thuê các sản phẩm xe nâng hàng chất lượng, giá tốt thì hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

Bài viết liên quan

0 đánh giá về Những nguyên nhân và cách phòng tránh tai nạn xe nâng hàng

SAO TRUNG BÌNH

0
5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá
Vui lòng chọn đánh giá:
0937938171
0937938171
Zalo chat